HỘI THẢO CÁC NHÀ KHOA HỌC NỮ TRONG TRẬN CHIẾN CHỐNG COVID-19

Hưởng ứng ngày Khoa học - Công nghệ Việt Nam (18/5), đồng thời tạo diễn đàn học thuật trao đổi, giao lưu mở rộng quan hệ hợp tác trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, ngày 27/5/2022, Học viện Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Khoa học với chủ đề “Các nhà khoa học nữ trong trận chiến chống COVID-19”. Đây là sự kiện nhằm tăng cường hiểu biết, chia sẻ thông tin và tôn vinh những đóng góp của các nhà khoa học nữ trong nghiên cứu khoa học và thực tiễn cuộc sống, đặc biệt tôn vinh sự cống hiến, hy sinh của các nhà khoa học nữ trong công tác phòng chống, ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 ở Việt Nam.

Hội thảo được tổ chức dưới hình thức trực tiếp và có kênh truyền thông livestream trực tuyến với sự tham dự của bà Nguyễn Thị Minh Hương - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, các đại biểu, khách mời, các nhà khoa học uy tín đến từ Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Lao động Thương Binh & Xã hội, Ban Dân vận TW, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam, Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ, Trường Đại học Ngoại thương, Đại học Luật, Đại học Lao động & XH, Đại học Công đoàn, Học viện KHCN và đổi mới sáng tạo, Cục thông tin khoa học, TƯ Hội LHPN Việt Nam, Hội Nữ trí thức Việt Nam, Hội LHPN thành phố Hà Nội, Bệnh viện Nhiệt đới TƯ, Bệnh viện Nhi TƯ...

Chủ trì hội thảo là: GS.TS. Lê Thị Hợp, Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam và TS. Dương Kim Anh, Phó Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam.

Hội thảo được tổ chức thành 2 phiên thảo luận với các tham luận, trao đổi về các nội dung: Sự đóng góp của các nhà khoa học nữ trong nghiên cứu phân lập và nuôi cấy thành công virus SARS-CoV-2, tham gia chiến dịch vaccine, điều trị người bệnh và nghiên cứu bào chế sản phẩm hỗ trợ điều trị COVID-19. Cụ thể, có 6 tham luận đượcc ác diễn giả trao đổi trình bày về các vấn đề: : Những đóng góp của các nhà khoa học nữ Viện Vệ sinh dịch tễ TW trong phòng chống dịch COVID-19 - TS. Hoàng Vũ Mai Phương, Viện Vệ sinh dịch tễ TW; Chia sẻ của cán bộ khoa sinh học phân tử, BV Nhiệt đới TW trong trận chiến chống COVID-19 - TS. Lê Nguyễn Minh Hoa, Bệnh viện Nhiệt đới TW; Vai trò cống hiến của các nhà khoa học nữ là nhân viên y tế trong chống dịch COVID-19 - BSCK II: Nguyễn Nguyên Huyền, BV Nhiệt đới TW; Các  nhà khoa học nữ Viện Hàn lâm KHCN VN tham gia chống dịch và nghiên cứu ứng dụng - PGS.TS Đặng Thị Cẩm Hà, Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam; Các thành tựu NC và phát triển sản phẩm KHCN phục vụ phòng chống COVID-19 và hậu COVID-19 - ThS. DS. Nguyễn Thị Hương Liên, Phó Chủ tịch, CEO Công Ty Cổ phần Sao Thái Dương, Phó chủ tịch Hiệp Hội Doanh Nghiệp KHCN; Vai trò của thảo dược trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh truyền nhiễm do virus  - ThS. Bá Thị Châm, Viện Hóa học – Viện hàn lâm KHCN VN, PGĐ Công ty TNHH Công nghệ cao Hoàng Châu.

Các diễn giả và người tham dự đã có những khoảnh khắc đặc biệt khi cùng nhìn lại và chia sẻ về những khó khăn, vất vả và tinh thần chiến đấu hết mình trong cuộc chiến chống Covid - 19 đầy cam go, ác liệt. Ranh giới mong manh giữa sự sống và cái chết, sự cân đối giữa gia đình và công việc, giữa nhu cầu cá nhân và tinh thần cống hiến cho tập thể, đất nước...những cảm xúc đặc biệt chưa từng có tại bất kỳ hội thảo nào đã được các nhà nữ khoa học chia sẻ tại hội thảo và trở thành ngọn lửa nhiệt huyết thúc đẩy hơn nữa tinh thần, ý chí phấn đấu, vượt mọi thách thức, khó khăn để hành động và bước đến thành công dành cho tất cả mọi người.

Viết bình luận