NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO, QUẢN LÝ CỦA CÁN BỘ HỘI LHPN CẤP TỈNH, HUYỆN

NGUYỄN THỊ THANH THỦY
Trong những năm qua, công tác xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) các cấp được quan tâm và không ngừng phát triển, năng lực của cán bộ Hội nói chung, cán bộ Hội lãnh đạo, quản lý nói riêng từng bước được cải thiện, đáp ứng chức trách, nhiệm vụ được giao. Cán bộ các cấp Hội đã có sự chuyển biến tích cực về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và lý luận chính trị; có phẩm chất đạo đức, trách nhiệm, tâm huyết với công tác Hội, được trẻ hóa và chuẩn hóa. Bên cạnh những điểm mạnh/tích cực, cán bộ Hội LHPN hiện nay cũng còn nhiều hạn chế về trình độ, năng lực. Bài viết dựa trên kết quả từ Đề tài nghiên cứu cấp Bộ “Năng lực lãnh đạo, quản lý của cán bộ Hội LHPN cấp tỉnh, huyện” thực hiện năm 2020. Bài viết tập trung phân tích, đánh giá các yếu tố tác động tới năng lực lãnh đạo, quản lý của cán bộ Hội LHPN cấp tỉnh, huyện. Đây là hai cấp Hội có đặc thù riêng là cấp trung gian (không trực tiếp làm việc với hội viên, phụ nữ), mà thực hiện công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý cấp Hội cơ sở.
leadership
management
leadership and management capacity
VWU’s officials and members at province and district levels.

[1] Ban Nghiên cứu, Trung ương Hội LHPN Việt Nam (2003). Thực trạng đội ngũ cán bộ nữ lãnh đạo, quản lý và đề xuất các giải pháp tăng cường sự bình đẳng giới và phát triển của cán bộ nữ trong thời kỳ nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Báo cáo tổng hợp kết quả nghiên cứu đề tài khoa học cấp Bộ

[2] Ban chấp hành TW (2007). Nghị quyết số 11-NQ/TW về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh Công nghiệp hóa - Hiện đại hóa đất nước

[3] Bộ Ngoại giao (MoFA) & Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) (2012). Nâng cao năng lực lãnh đạo cho phụ nữ trong khu vực Nhà nước trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế (EOWP).Glob Health Epidemiol Genom. (2017). The role of women’s leadership and gender equity in leadership and health system strengthening. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5870471/

[4] Basu, Malika, Peiris, Ravi (2018). Women in leadership and management in public sector undertakings in India

[5] Glob Health Epidemiol Genom. (2017). The role of women’s leadership and gender equity in leadership and health system strengthening. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5870471/

[6] Hội LHPN Việt Nam (2009). Báo cáo công tác cán bộ nữ sau 2 năm thực hiện nghị quyết 11-NQ/TƯ về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

[7] Lương Thu Hiền (2017). Phụ nữ tham gia lãnh đạo chính trị ở Việt Nam. Từ lý luận đến thực tiễn

[8] Mạnh Lợi (2014). Phụ nữ làm lãnh đạo trong khu vực công ở Việt Nam. Tạp chí Nghiên cứu Gia đình và Giới, (4), 26-39.

[9] Nguyễn Thị Thanh Thủy (2020). Năng lực lãnh đạo, quản lý của cán bộ Hội LHPN cấp tỉnh, huyện. Đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ.

[10] Nguyễn Đức Hạt (2007). Nâng cao năng lực lãnh đạo của cán bộ nữ trong hệ thống chính trị. Hà Nội: Nxb Chính trị quốc gia. tr.24

[11] Nguyễn Thị Thu Hà (2008). Một số biểu hiện về định kiến giới của cán bộ lãnh đạo cấp huyện đối với cán bộ nữ lãnh đạo cấp phường, xã. Tạp chí Tâm lý học (1), 47-51.

[12] Trần Thị Kim Liên (2016). Phụ nữ tham gia lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị ở tình An Giang qua nghiên cứu trường hợp cấp huyện. Tạp chí Khoa học trường Đại học An Giang, 9 (1), 101 – 111

[13] Trần Đình Hoan (2009). Đánh giá, luân chuyển, quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Hà Nội: Nxb Chính trị Quốc gia.

NGUYỄN THỊ THANH THỦY, ,2021, NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO, QUẢN LÝ CỦA CÁN BỘ HỘI LHPN CẤP TỈNH, HUYỆN, Tạp chí khoa học phụ nữ, 34-46, 4, (http://tapchikhoahoc.hvpnvn.edu.vn/nang-luc-lanh-dao-quan-ly-cua-can-bo-hoi-lhpn-cap-tinh-huyen)