VAI TRÒ VÀ QUYỀN QUYẾT ĐỊNH CỦA PHỤ NỮ KIÊN GIANG TRONG GIA ĐÌNH THỜI KỲ MỚI

LÂM LỆ HÀ
THÁI THỊ DUY NGÂN
Kết quả điều tra, khảo sát từ đề tài cấp tỉnh “Nghiên cứu và đề xuất giải pháp nâng cao vai trò của phụ nữ Kiên Giang trong gia đình thời kỳ mới” do Hội LHPN tỉnh Kiên Giang thực hiện năm 2019 cho thấy vai trò của phụ nữ trong gia đình đã được khẳng định trong các công việc như: là người đảm nhiệm chính công việc nhà, quản lý tài chính trong gia đình, tham gia các hoạt động cộng đồng; dạy con, kết nối tình cảm giữa các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, những quyết định lớn trong gia đình như đứng tên chủ hộ hay đứng tên giấy tờ nhà đất, tỷ lệ người chồng quyết định chính cao hơn vợ rất nhiều. Nghiên cứu cũng cho thấy, có sự khác nhau về vai trò và quyền quyết định của phụ nữ ở từng nhóm phụ nữ khác nhau như phụ nữ nông dân, phụ nữ công nhân, phụ nữ công chức/viên chức. Kết quả nghiên cứu của đề tài là cơ sở quan trọng cho việc đề xuất giải pháp xây dựng tài liệu tập huấn bồi dưỡng phù hợp với các đối tượng phụ nữ nhằm nâng cao vai trò và quyền quyết định của phụ nữ Kiên Giang trong gia đình thời kỳ mới.
women
women’s role
women’s right to decide

[1] Ban Bí thư khóa IX. (2005). Chỉ thị số 49-CT/TW ngày 21-02-2005 về xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

[2] Ban Bí thư khóa XII. (2018). Chỉ thị số 21-CT/TW ngày 20-01-2018 về tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ trong tình hình mới.

[3] Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. (2017). Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XII (nhiệm kỳ 2017-2022).

[4] Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Kiên Giang. (2016). Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ tỉnh lần thứ X (nhiệm kỳ 2016-2021).

[5] Bộ Chính trị khóa X. (2007). Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 27-4-2007 về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

[6] Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh. Báo cáo thực hiện Chiến lược quốc gia bình đẳng giới hành tỉnh Kiên Giang hàng năm (năm 2013, 2014, 2015, 2016, 2018).

[7] Tổng cục Thống kê. (2016). Số liệu thống kê Việt Nam 15 năm đầu thế kỷ XXI

[8] Vũ Mạnh Lợi, ctv. (2013). Phân công lao động và quyền quyết định trong gia đình nông thôn đồng bằng Bắc Bộ. Tạp chí Nghiên cứu Gia đình & Giới, số 1, tr.3-16.

[9] Trần Hạnh Minh Phương. (2017). Việc ra quyết định các vấn đề của gia đình ở đồng bằng sông Cửu Long trong mối quan hệ giới. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Tập 50, Phần D:96-107.

LÂM LỆ HÀ, THÁI THỊ DUY NGÂN, ,2020, VAI TRÒ VÀ QUYỀN QUYẾT ĐỊNH CỦA PHỤ NỮ KIÊN GIANG TRONG GIA ĐÌNH THỜI KỲ MỚI, Tạp chí khoa học phụ nữ, 48-59, 3, (http://tapchikhoahoc.hvpnvn.edu.vn/vai-tro-va-quyen-quyet-dinh-cua-phu-nu-kien-giang-trong-gia-dinh-thoi-ky-moi)