Nguyễn Trọng Nhân nhungdn@vwa.edu.vn Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh
Nguyễn Nữ Nguyệt Anh nguyen.nunguyetanh@hcmussh.edu.vn Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh

Hình ảnh người phụ nữ đã xuất hiện trong các tác phẩm văn chương Việt Nam từ thế kỷ XVIII. Tuy nhiên, đến thế kỷ XX hình ảnh người phụ nữ mới có sự những đột phá do sự ảnh hưởng của tư tưởng Nho giáo. Lúc bấy giờ, vấn đề phụ nữ được đặt bên cạnh những vấn đề xã hội khác. Bài viết này áp dụng phương pháp phân tích tài liệu, cụ thể là phân tích nội dung để mô tả những đặc điểm nổi bật của người phụ nữ Việt Nam được thể hiện trong tác phẩm văn xuôi tiêu biểu trong giai đoạn 1945-1975, đây là thời kỳ lịch sử quan trọng tạo nên những chuyển biến mạnh mẽ trong tư tưởng văn chương của giới văn sĩ Việt Nam và phân tích ảnh hưởng của bối cảnh từng thời kỳ đến việc xây dựng hình tượng về người phụ nữ dưới lăng kính giới. Kết quả phân tích cho thấy hình ảnh của người phụ nữ được khắc họa bị chi phối sâu sắc bởi kiến tạo xã hội về giới và điều kiện lịch sử.

gender
woman
femininity
outstanding prose in the period between 1945 and 1975