NGUYỄN TRUNG HẢI
Bài viết tập trung phân tích thực trạng nguồn nhân lực trong lĩnh vực chăm sóc người tâm thần (NTT) và những khó khăn họ gặp phải trong công việc, đề xuất một số giải pháp nâng cao chất lượng nhân lực, đáp ứng nhu cầu xã hội; đồng thời gợi ý những thay đổi trong phương pháp chăm sóc, hỗ trợ người tâm thần hiệu quả. Kết quả nghiên cứu cho thấy, cùng với việc chuyển đổi mô hình chăm sóc tập trung sang mô hình chăm sóc dựa vào cộng đồng và cung cấp dịch vụ, đội ngũ cán bộ hiện nay còn gặp nhiều khó khăn trong các hoạt động tư vấn/tham vấn điều phối hoạt động nhóm, phát hiện phòng ngừa và phân loại đánh giá người tâm thần… Nguyên nhân chủ yếu là do đội ngũ cán bộ còn thiếu kiến thức trong các lĩnh vực cung cấp dịch vụ dựa vào cộng đồng, chưa đủ kiến thức và kinh nghiệm để hiểu về người tâm thần và bệnh của họ. Ngoài ra, việc thiếu các phương tiện và công cụ làm việc cũng ảnh hưởng tới chất lượng dịch vụ chăm sóc NTT.
People with mental illness
Social work
human resource

[1] Đặng Trần Oanh. (2005). Vấn đề nhân cách trong tâm lý học ngày nay. Hà Nội: Nxb Giáo dục Hà Nội

[2] Nguyễn Khắc Việt. (2003). Sinh hóa não – các chất dẫn truyền thần kinh. Các rối loạn liên quan tới stress và điều trị học trong tâm thần. Tài liệu giảng dạy sau đại học, Bộ môn Tâm thần, Trường đại học Y Hà Nội, tr 61-69.

[3] Nguyễn Sinh Phúc. (2007). Tâm thần học và tâm lý y học. Hà Nội: Nxb Quân đội nhân dân, 93-101.

[4] Nguyễn Thị Thanh Hương. (2013). CTXH trong chăm sóc sức khoẻ tâm thần. Hà Nội: Nbx lao động – xã hội.

[5] Nguyễn Văn Dũng. (2008). Từ điển Tâm lý học. Hà Nội: Nxb Từ điển bách khoa.

[6] Nguyễn Văn Thiêm. (2003). Rối loạn lo âu, các rối loạn liên quan tới stress và điều trị học trong tâm thần. Tài liệu giảng dạy sau đại học, Bộ môn Tâm thần, Trường đại học Y Hà Nội, tr 11-14.

[7] Nguyễn Văn Thiêm và Lý Thị Bưởi. (2001). Rối loạn trầm cảm, Bệnh học tâm thần - phần nội sinh. Tập bài dành cho sau đại học, Bộ môn Tâm thần, Trường đại học Y Hà Nội, tr 51- 75.

NGUYỄN TRUNG HẢI, ,2019, ĐÁNH GIÁ NGUỒN NHÂN LỰC CHĂM SÓC NGƯỜI TÂM THẦN TRONG CÁC CƠ SỞ THUỘC BỘ LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI, Tạp chí khoa học phụ nữ, 2-12, 2, (http://tapchikhoahoc.hvpnvn.edu.vn/danh-gia-nguon-nhan-luc-cham-soc-nguoi-tam-trong-cac-co-so-thuoc-bo-lao-dong-thuong-binh-va-xa-hoi)