KHÁC BIỆT GIỚI TRONG CƠ CẤU VIỆC LÀM CỦA THANH NIÊN NÔNG THÔN VÙNG TÂY NAM BỘ

PHẠM NGỌC TÂN
Tây Nam bộ là vùng kinh tế nông nghiệp trọng điểm của cả nước và khu vực Đông Nam Á. Quá trình công nghiệp hóa và hiện đại hóa, chuyển dịch cơ cấu kinh tế đã tạo nhiều cơ hội việc làm cho thanh niên nông thôn vùng Tây Nam bộ. Tuy nhiên, cơ hội việc làm không phải là như nhau đối với các nhóm xã hội, mà có sự khác biệt theo giới tính, nhóm tuổi, học vấn, địa bàn cư trú… Với bài viết này, tác giả đã sử dụng phần mềm SPSS để phân tích bộ số liệu của Đề tài cấp Nhà nước “Phát triển nguồn nhân lực và nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Nam bộ” được thực hiện năm 2016 nhằm nhận diện sự khác biệt giới trong cơ cấu việc làm của thanh niên nông thôn vùng Tây Nam bộ hiện nay.
gender
gender differences
employment structure
rural youngsters
the Southwest area.

[1] Đặng Nguyên Anh (2018). Phát triển nguồn nhân lực và nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Nam Bộ. Đề tài cấp Nhà nước (Mã số: KHCN/14-19/X05) thuộc Chương trình Khoa học và Công nghệ phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Nam Bộ, Viện Xã hội học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

[2] Nguyễn Hoàng Sơn (2006). Giải pháp xóa đói giảm nghèo trong công đồng dân tộc Khmer Đồng bằng sông Cửu Long. Tạp chí Khoa học xã hội vùng Nam Bộ, số 3+ 4.

[3] Nguyễn Thị Ánh & Nguyễn Thị Nghĩa (2014). Thực trạng, giải pháp xóa đói giảm nghèo đối với đồng bào dân tộc Khmer ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ, số 30 (2014).

[4] Nguyễn Văn Chánh (2008). Sự biến đổi cơ cấu việc làm của người Châu Mạ trong quá trình biến đổi kinh tế - xã hội hiện nay (Nghiên cứu trường hợp tại Thị trấn Định Quán, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai). Luận văn Thạc sỹ Xã hội học, Trường Đại học KHXH&NV, Đại học Quốc gia TPHCM.

[5] Nguyễn Văn Tiệp (2017). Bất bình đẳng giới về giáo dục, việc làm, thu nhập và nghèo đói của người Việt ở Đồng bằng sông Cửu Long hiện nay. Thành phố Hồ Chí Minh: Nxb Đại học Quốc gia TPHCM.

[6] Phạm Ngọc Tân (2019). Thực trạng việc làm của thanh niên nông thôn vùng Tây Nam Bộ. Tạp chí Thông tin Khoa học xã hội, số 3.

[7] Tổng Cục Thống kê (2017). Báo cáo Điều tra lao động việc làm năm 2016. Hà Nội: Nxb Thống kê.

PHẠM NGỌC TÂN, ,2020, KHÁC BIỆT GIỚI TRONG CƠ CẤU VIỆC LÀM CỦA THANH NIÊN NÔNG THÔN VÙNG TÂY NAM BỘ, Tạp chí khoa học phụ nữ, 2-11, 3, (http://tapchikhoahoc.hvpnvn.edu.vn/khac-biet-gioi-trong-co-cau-viec-lam-cua-thanh-nien-nong-thon-vung-tay-nam-bo)